Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn

Navigation

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày ở trẻ em là gì?

Hầu như các dấu hiệu ung thư dạ dày ở trẻ em rất khó được phát hiện ở giai đoạn đầu. Phát hiện sớm sẽ giúp điều trị ung thư hiệu quả hơn.

Ung thư dạ dày ở trẻ em dù không phải là một căn bệnh phổ biến nhưng vẫn chiếm tỷ lệ nhất định trong các loại ung thư gây nguy hiểm. Ung thư dạ dày ở trẻ em sẽ khiến trẻ gặp phải đau đớn, thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và sức khỏe, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Hầu như các dấu hiệu ung thư dạ dày ở trẻ em rất khó được phát hiện bằng mắt thường ở giai đoạn đầu. Dù rằng thời gian phát hiện sớm có thể giúp quá trình điều trị ung thư dạ dày ở trẻ em diễn ra được hiệu quả hơn.

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày ở trẻ em là gì?


Dấu hiệu ung thư dạ dày ở trẻ em là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng xuất hiện các tế bào ung thư hoặc khối u bên trong dạ dày của trẻ. Với chức năng là một cơ quan của hệ thống tiêu hóa, trẻ em bị mắc bệnh ung thư dạ dày thường gặp rất nhiều vấn đề về việc hấp thụ dinh dưỡng, phát triển thể chất và tăng cường sức khỏe.

Hầu như bệnh ung thư dạ dày ở trẻ em rất hiếm gặp. Thế nhưng hiếm gặp không đồng nghĩa với việc không hề có trường hợp trẻ bị ung thư dạ dày. Nói cách khác, nhận biết các dấu hiệu của ung thư dạ dày ở trẻ là một việc làm hết sức cần thiết. Đôi khi các triệu chứng này sẽ gây ra sự nhầm lẫn vì có sự tương tự với các bệnh lý khác như đau bao tử, trào ngược dạ dày thực quản, viêm,...

Dấu hiệu ung thư dạ dày ở trẻ em là gì?

Thế nhưng một khi bạn nhận thấy các biểu hiện có thể là cảnh báo về bệnh ung thư dạ dày ở trẻ, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay. Một số dấu hiệu ung thư dạ dày ở trẻ em có thể xuất hiện như:

 • Trẻ có biểu hiện mệt mỏi, uể oải.
 • Các cơn đau của trẻ xuất hiện ở vùng thượng vị, đau dạ dày.
 • Cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn so với thông thường.
 • Đầy bụng, khó tiêu.
 • Ợ nóng, ợ chua, trào ngược dạ dày, có khi sẽ kèm theo hôi miệng.
 • Buồn nôn, nôn ói.
 • Sụt cân, người xanh xao.
 • Phân đen, hắc ín.

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan:

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày ở trẻ em

Vẫn chưa có một kết quả báo cáo nghiên cứu nào chỉ ra liệu rằng nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày ở trẻ em thật sự là gì. Bởi vì trường hợp này rất hiếm gặp, các tài liệu nghiên cứu về bệnh ung thư dạ dày ở trẻ em trên toàn thế giới vẫn còn khá hạn chế. Thế nhưng nhiều nhà khoa học đã đưa ra ý kiến về những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của căn bệnh này là:

 • Chế độ ăn mặn (ăn nhiều muối).
 • Chế độ ăn ít rau xanh, trái cây tươi (ít chất xơ).
 • Nhiễm virus Epstein-Barr.
 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.
 • Gen di truyền (gia đình có người thân mắc bệnh ung thư dạ dày trước đây).
 • Mắc bệnh polyp dạ dày, ung thư hạch, thiếu máu ác tính,...

Kết luận

Dấu hiệu ung thư dạ dày ở trẻ em là tình trạng nguy hiểm, cần được thăm khám và điều trị sớm.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường không biểu hiện cụ thể, rõ ràng, người bệnh thường chủ quan hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác như bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày - tá tràng,...

Mặc dù triệu chứng ban đầu có thể không gây nguy hiểm, nhưng nếu không thăm khám và điều trị sớm, ung thư dạ dày sẽ tiến triển thành bệnh lý ác tính. Nếu phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ, bạn nên chủ động đưa trẻ đến các phòng khám tiêu hóa để được bác sĩ thăm khám nếu các triệu chứng kéo dài vài ngày không thuyên giảm.

Dấu hiệu ung thư dạ dày ở trẻ em là tình trạng nguy hiểm, cần được thăm khám và điều trị sớm.

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng, xác định vị trí đau, chỉ định thực hiện một hoặc nhiều phương tiện cận lâm sàng như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hoặc nội soi tiêu hóa nếu cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đau bao tử, ợ chua, ợ nóng, nóng rát ở ngực, đầy hơi, buồn nôn,... bạn không nên tự ý mua thuốc uống mà nên chủ động đến các trung tâm nội soi dạ dày để tìm ra nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Hiện nay, nội soi dạ dày là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các bệnh lý về ống tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng. Bác sĩ tại trung tâm nội soi tiêu hóa sẽ sử dụng một ống soi mỏng, mềm, có nguồn sáng ở đầu dây để quan sát tình trạng bên trong dạ dày - thực quản. Từ đó, bác sĩ sẽ phát hiện ra các tổn thương và chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Có 2 phương pháp nội soi được bác sĩ chỉ định trong chẩn đoán là nội soi thường và nội soi không đau. Nội soi dạ dày không đau là phương pháp được nhiều người lựa chọn do sự thuận tiện trong quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ không cảm thấy khó chịu do chuyển động của dây soi như các phương pháp truyền thống.

Một lí do khác khiến phương pháp nội soi không đau được nhiều người lựa chọn chính là giá nội soi dạ dày không đau không chênh lệch quá nhiều so với nội soi thông thường. Ngoài ra, độ chính xác và tỷ lệ phát hiện tổn thương, dấu ấn ung thư của nội soi không đau cũng cao hơn so với các phương pháp nội soi khác. Trong bảng giá nội soi dạ dày sẽ chú thích chi tiết các lợi ích mà các phương pháp nội soi dạ dày mang lại. Từ đó bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp nội soi nào sẽ phù hợp với mình nhất

Tham khảo thêm giá nội soi tiêu hóa

Bạn có thể tham khảo địa chỉ những phòng khám nội soi để đến thăm khám các bệnh về đường tiêu hóa, sàng lọc và chẩn đoán các triệu chứng ung thư dạ dày trong giai đoạn sớm tại Tp. Hồ Chí Minh:

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: