Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Nhãn

Navigation

Chỉ số chẩn đoán ung thư dạ dày bao nhiêu là cao?

Xét nghiệm CA 72-4 là một trong những chỉ số giúp chẩn đoán, theo dõi điều trị và tái phát ung thư dạ dày. Vậy chỉ số ung thư dạ dày cao là bao nhiêu?

Xét nghiệm CA 72-4 là một trong những chỉ số giúp chẩn đoán, theo dõi đáp ứng điều trị và tái phát ung thư dạ dày. Xét nghiệm CA 72-4 một xét nghiệm quan trọng nhưng không phải ai cũng biết và hiểu về những chỉ số này.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu xét nghiêm CA 72-4 là gì và chỉ số ung thư dạ dày cao là bao nhiêu? Mời bạn xem chi tiết trong phần nội dung tiếp theo.

Chỉ số chẩn đoán ung thư dạ dày bao nhiêu là cao?


Xét nghiệm CA 72-4 là gì?

CA 72-4 là một loại kháng nguyên tồn tại trên bề mặt tế bào của các cơ quan vú, buồng trứng, đại tràng và tụy, đặc biệt chúng xuất hiện nhiều nhất tại tế bào ung thư biểu mô dạ dày. Tên gọi khoa học của CA 72-4 là carbohydrate 72-4, còn được gọi là kháng nguyên ung thư 72-4 (cancer antigen 72-4).

Xét nghiệm CA 72-4 còn được gọi là xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày

Xét nghiệm này là xét nghiệm máu bằng cách ly tâm dung dịch máu, tách lấy huyết thanh hoặc huyết tương, dùng các thiết bị y khoa kiểm tra, phân tích chỉ số ung thư dạ dày CA 72-4 có trong huyết tương sau đó đối chiếu với giới hạn bình thường của chỉ số CA 72-4 và đưa ra kết luận về trình trạng của bệnh nhân. Từ đó, đưa ra các biện pháp điều trị, ngăn chặn sự phát triển ung thư dạ dày kịp thời.

Xét nghiệm CA 72-4 còn được gọi là xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày. Ngoài ra, xét nghiệm này còn được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán ung thư buồng trứng và các loại ung thư khác như ung thư đại trực tràng, ung thư thực quản, ung thư nội mạc tử cung,...

Việc xét nghiệm máu là một trong nhiều bước khám cận lâm sàn của việc kiểm tra bệnh ung thư dạ dày. Ngoài xét nghiệm máu, còn có các xét nghiệm cận lâm sàn khác như: nội soi dạ dày, chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu.

Tham khảo: Giá dịch vụ nội soi dạ dày

Các trường hợp được chỉ định xét nghiệm CA 72-4

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường không rõ ràng, khó xác định, người bệnh thường nhầm lẫn với các tình trạng bệnh lý tiêu hóa khác như đau dạ dày, đau thượng vị, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày - tá tràng,...

Vì vậy, nếu chỉ dùng các phương pháp truyền thống như nội soi dạ dày, CT-Scan,... thường sẽ phát hiện bệnh ở giai đoạn nặng, bệnh đã có những biểu hiện rõ rệt rất khó điều trị. Tuy nhiên, xét nghiệm chỉ số ung thư dạ dày CA 72-4 là một phương pháp mới, cực kỳ chính xác và cho kết quả nhanh chóng trong xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày, để kết quả chính xác, bác sĩ sẽ kết hợp với sinh thiết và giải phẫu bệnh.

Bác sĩ thường chỉ định thực hiện xét nghiệm CA 72-4 nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu sau:

  • Viêm đường tiêu hóa, viêm đường ruột mạn tính, kéo dài, xuất huyết dạ dày, viêm, loét dạ dày liên tục, dai dẳng, ngày càng nặng hơn. Xét nghiệm CA 72-4 nên được chỉ định kèm hai chỉ số CEA và CA 19-9 để tăng giá trị trong chẩn đoán ung thư dạ dày.
  • Thường xuyên đau vùng bụng dưới, chảy máu âm đạo bất thường, đi tiểu tiện liên tục vì tăng áp lực đè ép vào bàng quang,... các dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư buồng trứng.

Ý nghĩa của chỉ số CA 72-4 trong chẩn đoán ung thư dạ dày

Giới hạn an toàn của CA 72-4 có thể tồn tại trong huyết tương và không có dấu hiệu ung thư là < 6.9 U/mL.

Với những người thường xuyên sử dụng chất kích thích như: rượu, bia, hút thuốc lá,... chỉ số CA 72-4 có thể tăng nhẹ so với giới hạn an toàn.

Chỉ số của CA 72-4 trong huyết tương khi mắc ung thư dạ dày như sau:

  • Ở giai đoạn đầu: Chỉ số CA 72-4 tăng vượt mức giá trị bình thường nhưng ở một tỉ lệ thấp bệnh nhân (khoảng 10 - 20%), chưa có giá trị nhiều trong chẩn đoán xác định ung thư, đã xuất hiện các dấu hiệu bệnh nhưng tương đối nhẹ, khó nhận biết.
  • Ở những giai đoạn sau: Chỉ số CA 72-4 tăng nhanh chóng và rất cao. Ở giai đoạn này, các dấu hiệu ung thư dạ dày khá rõ rệt, tiến triển của bệnh rất nhanh, khó kiểm soát và điều trị.
Chỉ số ung thư dạ dày CA 72-4 cao có ý nghĩa trong chẩn đoán một khối u ác tính.


Chỉ số ung thư dạ dày CA 72-4 cao có ý nghĩa trong chẩn đoán một khối u ác tính. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của các khối u lành tính hoặc các bệnh lý như: rối loạn tiêu hóa lành tính, viêm gan, viêm tụy, các bệnh lý về tuyến vú, đường hô hấp như viêm phổi,...

Xét nghiệm này còn được sử dụng để theo dõi tình trạng tái phát của ung thư sau khi điều trị. Đối với bệnh nhân đã từng thực hiện cắt bỏ dạ dày, hóa trị, xạ trị do ung thư dạ dày, nếu chỉ số CA 72-4 tăng 70% có thể kết luận ung thư tái phát.

Xét nghiệm CA 72-4 được tiến hành như thế nào?

Các trường hợp bệnh nhân có các dấu hiệu bệnh lý nghi ngờ mắc bệnh ung thư dạ dày, sau khi thăm khám lâm sàng, được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm CA 72-4. Xét nghiệm được tiến hành như sau:

Trước khi làm xét nghiệm, bạn có thể được yêu cầu không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,... hoặc ngưng sử dụng một số loại thuốc nhất định.

Tiếp theo, bệnh nhân được tiến hành lấy khoảng 2-3ml máu, chứa trong ống nghiệm có hoặc không có chất chống đông, để đảm bảo máu không bị vỡ hồng cầu, ống nghiệm có nhãn ghi rõ họ, tên của bệnh nhân. Sau đó, gửi ống nghiệm đến phòng xét nghiệm tiến hành ly tâm, tách, chiết huyết tương và hồng cầu.

Sau khi ly tâm, tách lấy huyết thanh hoặc huyết tương, tiếp tục đưa các ống nghiệm vào máy tiến hành phân tích kiểm tra sinh hóa của mẫu máu và trả kết quả dưới dạng list. Sau khi có kết quả, đối chiếu với bảng chỉ số bình thường, sau đó tiến hành đánh giá xét nghiệm tổng thể của người bệnh, đưa ra kết luận đối với tình trạng của bệnh nhân.

Cách đọc kết quả xét nghiệm chỉ số CA 72-4 như thế nào?

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, chế độ ăn uống, lối sống,... có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm CA 72-4. Tuy nhiên, sau đây là cách đọc kết quả xét nghiệm chỉ số CA 72-4 bạn có thể tham khảo:

  • Chỉ số CA 72-4 bình thường khi chỉ số CA 72-4 trong xét nghiệm đạt giá trị < 6.9 U/mL. Nếu người bệnh có các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ có khối u như đau bao tử, đau tức vùng thượng vị, ợ nóng, biểu hiện trào ngược dạ dày,... thường xuyên, kéo dài và không thuyên giảm, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp các phương tiện khác để chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.
  • Kết quả chỉ số CA 72-4 có giá trị thấp hoặc tăng nhẹ khi bệnh nhân thường xuyên sử dụng các chất kích thích, chứa biotin như: rượu, bia, thuốc lá,... hoặc có thể bệnh nhân mắc ung thư nhưng đang ở giai đoạn đầu, sẽ có những biện pháp điều trị ngăn chặn sự phát triển của ung thư.
  • Kết quả chỉ số ung thư dạ dày CA 72-4 có giá trị cao: cần loại trừ nguyên nhân tăng CA 72-4 do các bệnh lành tính và kết hợp với các phương tiện khác để xác định bệnh nhân đã mắc ung thư dạ dày từ đó đưa ra phác đồ điều trị cụ thể, nâng cao tỷ lệ sống, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân.

Bài viết liên quan:

Kết luận

Ngoài nội soi dạ dày giúp chẩn đoán ung thư, ngày nay bác sĩ còn kết hợp xét nghiệm CA 72-4 giúp kết quả chính xác hơn. Chỉ số ung thư dạ dày cao chứng tỏ tình trạng bệnh đang tiến triển, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, người bệnh cần điều trị sớm.

Chỉ số ung thư dạ dày cao chứng tỏ tình trạng bệnh đang tiến triển.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường không biểu hiện cụ thể, rõ ràng, người bệnh thường chủ quan hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác như bệnh trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày - tá tràng,...

Mặc dù triệu chứng ban đầu có thể không gây nguy hiểm, nhưng nếu không thăm khám và điều trị sớm, ung thư dạ dày sẽ tiến triển thành bệnh lý ác tính. Nếu phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ, bạn nên chủ động đến các phòng khám tiêu hóa để được bác sĩ thăm khám nếu các triệu chứng kéo dài vài ngày không thuyên giảm.

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng, xác định vị trí đau, chỉ định thực hiện xét nghiệm CA 72-4 kết hợp với một số phương tiện cận lâm sàng như chẩn đoán hình ảnh hoặc nội soi tiêu hóa nếu cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Ngoài ra, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đau bao tử, ợ chua, ợ nóng, nóng rát ở ngực, đầy hơi, buồn nôn,... bạn không nên tự ý mua thuốc uống mà nên chủ động đến các trung tâm nội soi dạ dày để tìm ra nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Hiện nay, nội soi dạ dày là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các bệnh lý về ống tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng. Bác sĩ tại trung tâm nội soi tiêu hóa sẽ sử dụng một ống soi mỏng, mềm, có nguồn sáng ở đầu dây để quan sát tình trạng bên trong dạ dày - thực quản. Từ đó, bác sĩ sẽ phát hiện ra các tổn thương và chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Có 2 phương pháp nội soi được bác sĩ chỉ định trong chẩn đoán là nội soi thường và nội soi không đau. Nội soi dạ dày không đau là phương pháp được nhiều người lựa chọn do sự thuận tiện trong quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ không cảm thấy khó chịu do chuyển động của dây soi như các phương pháp truyền thống.

Một lí do khác khiến phương pháp nội soi không đau được nhiều người lựa chọn chính là giá nội soi dạ dày không đau không chênh lệch quá nhiều so với nội soi thông thường. Ngoài ra, độ chính xác và tỷ lệ phát hiện tổn thương, dấu ấn ung thư của nội soi không đau cũng cao hơn so với các phương pháp nội soi khác.

Tham khảo thêm giá dịch vụ nội soi tiêu hóa

Sau đây là địa chỉ những trung tâm nội soi dạ dày uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh, bạn có thể liên hệ để đặt lịch khám các bệnh lý về đường tiêu hóa, đăng ký tầm soát ung thư hoặc chẩn đoán các triệu chứng bệnh ung thư dạ dày trong giai đoạn sớm:

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: