Tìm kiếm Blog này

Được tạo bởi Blogger.

Lưu trữ Blog

Nhãn

Navigation

Tầm soát ung thư dạ dày bao gồm những gì?

Theo khuyến cáo của các Hiệp hội Ung thư trên toàn thế giới, người khỏe mạnh nên thực hiện tầm soát ung thư dạ dày định kỳ mỗi 2 - 3 năm một lần.

Ung thư dạ dày là một trong 5 bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Tại Việt Nam, năm 2018 có hơn 17 ngàn ca mắc mới và hơn 15 ngàn trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Việc tiến hành sàng lọc và điều trị dự phòng mang lại hiệu quả tích cực bởi ung thư dạ dày nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì vẫn có khả năng điều trị thành công.

Hiện nay, tỷ lệ phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm tại Việt Nam rất thấp, khiến cho việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kém, kinh phí điều trị lớn. Ung thư dạ dày giai đoạn sớm được định nghĩa là mức độ xâm lấn ung thư dạ dày chưa vượt qua lớp hạ niêm mạc. Ở giai đoạn này có tiên lượng tốt hơn nhiều so với ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển (90% sống sót sau 5 năm).

Theo khuyến cáo của các Hiệp hội Ung thư trên toàn thế giới, người khỏe mạnh nên thực hiện tầm soát ung thư dạ dày định kỳ mỗi 2 - 3 năm một lần, đối với người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày, thủng dạ dày, polyp dạ dày,... nên thực hiện tầm soát với thời gian ngắn hơn, theo chỉ định của bác sĩ.

Tầm soát ung thư dạ dày bao gồm những gì?

Tầm soát ung thư dạ dày bao gồm những gì?

Tầm soát ung thư dạ dày là một quy trình sàng lọc gồm nhiều bước giúp bác sĩ thực hiện các phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm, xác định các yếu tố gây ung thư và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Sau đây là quy trình 4 bước tầm soát ung thư dạ dày cơ bản:

  • Bước 1: Khám lâm sàng
  • Bước 2: Nội soi dạ dày.
  • Bước 3: Chụp cắt lớp vi tính.
  • Bước 4: Sinh thiết và giải phẫu bệnh.

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng trong khám tầm soát ung thư dạ dày.

Bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cụ thể về tuổi, tình trạng sức khỏe, bệnh sử cá nhân và gia đình nếu có, các triệu chứng biểu hiện bệnh nghi ngờ mà bạn đang gặp phải,… nhằm đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Sau đó sẽ tiến hành khám cận lâm sàng để phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

Nội soi dạ dày giúp chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày

Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để đưa vào thực quản xuống đến dạ dày để quan sát bên trong. Ưu điểm của nội soi cho phép quan sát được các thay đổi của niêm mạc dạ dày và tiến hành sinh thiết qua nội soi để có chẩn đoán mô bệnh học, qua đó cho phép chẩn đoán ung thư dạ dày tại chỗ hoặc xâm lấn.

Ngoài ra, các tổn thương tiền ung thư cũng có thể thấy được trên nội soi như viêm teo, loét, polyp hoặc các tổn thương dạng tăng sản biểu mô tuyến. Sinh thiết các tổn thương nghi ngờ cũng có thể phát hiện các tổn thương tiền ung thư trên mô bệnh học như viêm teo, tăng sản, dị sản, loạn sản,…

Nội soi dạ dày giúp chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày

Bên cạnh đó, nội soi dạ dày cũng có thể đánh giá tình trạng có hay không có nhiễm vi khuẩn Hp, một trong số những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày, giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn.

Ung thư dạ dày là loại bệnh lý tiến triển khá nhanh, do đó trong sàng lọc, vai trò của nội soi dạ dày chủ yếu tập trung vào phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư.

Bài viết liên quan:

Chụp cắt lớp vi tính trong tầm soát ung thư dạ dày

Sau khi nội soi, để chắc chắn kết quả chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân chụp CT. Bác sĩ chủ yếu dựa vào các hình ảnh để đánh giá tình trạng những thương bên trong dạ dày, sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh.

Hơn nữa qua ảnh chụp, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng ung thư dạ dày trong giai đoạn di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như gan, hạch, ổ bụng, ổ phúc mạc,...

Sinh thiết - Giai đoạn quan trọng trong tầm soát ung thư dạ dày

Quá trình sinh thiết có thể được tiến hành ngay khi nội soi ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày, sau đó tiến hành giải phẫu bệnh. Sinh thiết là thủ tục cần để chẩn đoán tế bào khối u có phải là ung thư hay không.

Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,6 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca. Điều đáng tiếc hơn, tỉ lệ mắc bệnh ở người trẻ tuổi ngày càng tăng, tỉ lệ tử vong sau khi phát hiện cũng ở mức cao, nhưng thời gian phát hiện bệnh lại thường rơi vào giai đoạn muộn.

Sinh thiết - Giai đoạn quan trọng trong tầm soát ung thư dạ dày


Ung thư dạ dày có những dấu hiệu gì?

Một số dấu hiệu có thể xuất hiện trong giai đoạn sớm bạn cần lưu ý bao gồm:

  • Đầy bụng: Lúc đầu, triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày. Chính vì vậy, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh và chỉ đi khám khi đã quá muộn.
  • Chán ăn: Mất cảm giác thèm ăn chắc chắn là một điều cần hết sức chú ý. Trong nhiều trường hợp, biểu hiện này không đơn thuần chỉ là tình trạng mất vị giác, tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra. 
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi: Sụt nhiều cân trong thời gian ngắn, kèm theo cảm giác luôn no, chán ăn buồn nôn, mệt mỏi thì đó có thể là cảnh báo ung thư dạ dày.
  • Nôn ra máu: khi nôn có lẫn máu là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư dạ dày tiến triển nặng.
  • Ợ chua, đầy bụng sau khi ăn: người bị ung thư dạ dày khi ăn xong có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn,... Ợ nóng là một triệu chứng phức tạp, nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư (thường liên quan đến đau bụng hoặc đau vùng thượng vị) hoặc là yếu tố nguy cơ ung thư. Những người bị chứng ợ nóng có thể bị loét dạ dày tá tràng, bệnh trào ngược dạ dày thực quản, đau dạ dày,... 
  • Đi ngoài phân màu bất thường: nếu bạn xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen hoặc trong phân thường xuyên có máu, việc này lặp lại thường xuyên thì rất có thể bạn đã mắc ung thư dạ dày.

Kết luận

Tầm soát ung thư dạ dày là phương pháp được khuyến cáo thực hiện ở bất kỳ độ tuổi nào nhằm phát hiện các dấu hiệu, triệu chứng ung thư trong giai đoạn sớm, đặc biệt là người lớn trên 40 tuổi và người có tiền sử điều trị bệnh dạ dày.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường không biểu hiện cụ thể, rõ ràng, người bệnh thường chủ quan hoặc nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa khác. Mặc dù triệu chứng ban đầu có thể không gây nguy hiểm, nhưng nếu không phát hiện và điều trị sớm, ung thư dạ dày sẽ tiến triển thành bệnh ác tính, vì vậy bạn nên đến các phòng khám tiêu hóa để được bác sĩ thăm khám nếu các triệu chứng kéo dài vài ngày không thuyên giảm.

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng, xác định vị trí đau, chỉ định thực hiện một hoặc nhiều phương tiện cận lâm sàng như xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh hoặc nội soi tiêu hóa nếu cần thiết để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Tầm soát ung thư dạ dày là phương pháp được khuyến cáo thực hiện ở bất kỳ độ tuổi nào

Ngoài ra, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đau bao tử, ợ chua, ợ nóng, nóng rát ở ngực, đầy hơi, buồn nôn,... bạn không nên tự ý mua thuốc uống mà nên chủ động đến các trung tâm nội soi dạ dày để tìm ra nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Hiện nay, nội soi dạ dày là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các bệnh lý về ống tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng. Bác sĩ tại trung tâm nội soi tiêu hóa sẽ sử dụng một ống soi mỏng, mềm, có nguồn sáng ở đầu dây để quan sát tình trạng bên trong dạ dày - thực quản. Từ đó, bác sĩ sẽ phát hiện ra các tổn thương và chẩn đoán tình trạng sức khỏe.

Có 2 phương pháp nội soi được bác sĩ chỉ định trong chẩn đoán là nội soi thường và nội soi không đau. Nội soi dạ dày không đau là phương pháp được nhiều người lựa chọn do sự thuận tiện trong quá trình thực hiện, bệnh nhân sẽ không cảm thấy khó chịu do chuyển động của dây soi như các phương pháp truyền thống.

Một lí do khác khiến phương pháp nội soi không đau được nhiều người lựa chọn chính là giá nội soi dạ dày không chênh lệch quá nhiều so với nội soi thông thường. Ngoài ra, độ chính xác và tỷ lệ phát hiện tổn thương, dấu ấn ung thư của nội soi không đau cũng cao hơn so với các phương pháp nội soi khác.

Tham khảo thêm giá dịch vụ nội soi

Bạn có thể tham khảo địa chỉ những phòng khám nội soi để đến thăm khám các bệnh về đường tiêu hóa, sàng lọc và chẩn đoán các triệu chứng đau thượng vị trong giai đoạn sớm tại Tp. Hồ Chí Minh:

Share
Banner

Thanh Tuan

Post A Comment:

0 comments: